Vừa qua, UBND Thành phố Hồ chí Minh vừa nhận được đồ án Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Theo như hoạch, quảng trường trung tâm của khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 20,72 ha, được quy hoạch thành khu không gian công cộng lớn bậc nhất của Việt Nam, đây cũng chính là điểm nhấn của cả khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Quảng trường Trung tâm Thủ Thiêm

Quảng trường quận 2 sẽ kết nối với trung tâm thành phố Hồ Chí Minh qua cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn với điểm đến là Công trường Me Linh thuộc quận 1. Theo như bản quy hoạch, quảng trường trung tâm sẽ là nơi diễn ra hàng loạt hoạt động giao lưu, tổ chức các lễ hội văn hóa – chính trị và các hoạt động giải trí nhằm phục vụ người dân và du khách.

Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm

Khi hoàn thành dự án này, sẽ giúp khu vực Thủ Thiêm bảo vệ được chất lượng môi trường sống của khu vực, tạo nên những không gian cực kì sinh động và chính là điểm nhấn cho trung tâm đô thị mới.

Công viên ven sông Thủ Thiêm
Công viên bờ sông là công trình công cộng trải dọc theo bờ sông Sài Gòn tại khu lõi trung tâm Thủ Thiêm với quy mô 9,05ha, dài 2km từ Trung tâm triển lãm quốc tế phía Bắc đến Khu Thể thao và Giải trí  tại phía Nam. Đây là một không gian công cộng rộng lớn có chiều cao trình từ 1,5 – 2m cùng hệ sinh thái tự nhiên đa dạng. Tương lai nơi đây cũng sẽ là công viên Bách thảo của thành phố, được chia thành nhiều phân đoạn với các dải thực vật khác nhau trên suốt chiều dài của công viên bờ sông.
Điểm nhấn của toàn khu là cầu đi bộ mới trên sông Sài Gòn, kết nối 2 bờ Thủ Thiêm và Quận 1 có chiều dài lên đến 360 m.
Cầu đi bộ bắc qua Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm
Ngoài ra, tại đây còn sỡ hữu một bến phà và bến taxi đường thủy dọc sông Sài Gòn. Trạm dừng chân này đóng vai trò phục vụ hành khách và xe cộ giữa Công trình Mê Linh và Thủ Thiêm. Theo đơn vị tư vấn, Quảng trường Thủ Thiêm sẽ là nơi tiếp nhận những không gian hiện đại, mang tính bieru tượng cũng như quyết tâm bảo lư bảo về chất lượng môi trường sống ngay trong lòng thành phố.
Đi kèm với các công trình phụ trợ công việc chỉnh trang bờ Tây sông Sài Gòn, công viên phía bờ Bắc cũng  được phát triển trở thành trung tâm sinh thái đọc đáo, mang bản sắc sông nước Nam Bộ. Đây sẽ là không gian công cộng đa chức năng với những khu cảnh quan  mở rộng, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *