Là đô thị mới trực thuộc quận 2 thành phố, Thủ Thiêm dần chuyển mình thành khu kinh tế thương mại trọng điểm phía đông Sài Gòn. Nơi đây đã trở thành điểm đầu tư của rất nhiều dự án cấp cao, đặc biệt là 5 cây cầu Thủ Thiêm. Dự kiến sau khi hoàn tất, tiềm năng phát triển trong khu vực sẽ còn được khai phá nhiều hơn nữa.

Tổng quan về 5 cây cầu Thủ Thiêm hiện tại

Khu đô thị Thủ Thiêm đang ngày càng hoàn thiện hơn cơ sở hạ tầng nhờ tổng chiến lược xây dựng hoàn tất 5 cây cầu, mang lại khả năng kết nối đột phá.

Cầu Thủ Thiêm 1

Cầu Thủ Thiêm 1 nằm trong địa phận quận Bình Thạnh và quận 2. Đây cũng là cây cầu đầu tiên được phép lưu chuyển trong khu đô thị kết nối 2 đầu sông Sài Gòn. Tính đến thời điểm 2021, cầu Thủ Thiêm 1 cũng là cây cầu duy nhất tại Thủ Thiêm được đưa vào sử dụng kể từ cuối năm 2007.

Điểm khởi đầu của dự án là nút giao giữa 2 tuyến Nguyễn Hữu Cảnh và Ngô Tất Tốt tại phường 22, Bình Thạnh. Điểm kết thúc của dự án là đường Lương Định Của tại quận 2. Nhờ vị trí kết nối thuận lợi, tiềm năng kinh tế trong khu vực liên tục tăng trưởng, đặc biệt là các dịch vụ cho thuê văn phòng quận 2 nhằm mở rộng cơ sở kinh doanh. Trong tương lai, dự án vẫn sẽ được nâng cấp kết nối với đại lộ Đông Tây hiện hữu.

Cấu trúc hiện tại của Thủ Thiêm 1 được phân bổ như sau:

 • Đoạn cầu dẫn từ phía Bình Thạnh được chia thành 4 nhánh, mỗi nhánh có 2 làn xe. Đoạn cầu dẫn từ phía quận 2 có 6 làn xe.
 • Đường dẫn từ phía quận 2 có chiều dài 280m, mặt cắt ngang 47m.
 • Nút giao quận Bình Thạnh có hầm chui dài 460m tại Nguyễn Hữu Cảnh với độ rộng 4 làn xe.
 • Đường gom dài 1.460m, về phía Bình Thạnh rộng 10,5m còn phía quận 2 rộng 9,5m.

Cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 sau nhiều năm gia hạn đã chính thức hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng vào tháng 4 năm 2022. Đầu cầu là giao lộ Lê Duẩn và Tôn Đức Thắng, băng qua sông Sài Gòn, kết nối với Đại lộ Vòng Cung ở khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tổng chi phí đầu tư cho dự án này lên đến 4.260 tỷ đồng với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh.

Kể từ khi hoàn thành đến nay, Thủ Thiêm 2 đã giúp giảm bớt tình trạng kẹt xe ở những tuyến đường lớn như giao lộ Nguyễn Hữu Cảnh và Tôn Đức Thắng. Kết cấu xây dựng của Thủ Thiêm 2 được chia thành 3 nhánh cầu chính bao gồm:

 • Nhánh N1 có chiều dài 195.5m, có điểm đầu là Công trình Mê Linh dọc theo đường Tôn Đức Thắng cập vào sông Sài Gòn sau đó kết nối vào phần cầu chính để đi qua khu đô thị Thủ Thiêm mới.
 • Nhánh N2 có chiều dài 192.7m kết nối quận 1 và quận 2, băng qua đường Tôn Đức Thắng tại trước núi giao của đường Lê Thánh Tông và Nguyễn Hữu Cảnh.
 • Nhánh cầu chính dài 437m với 4 làn xe đi thẳng qua nút Lê Thánh Tông – Nguyễn Hữu Cảnh để kết nối 2 tuyến Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn.

Cầu Thủ Thiêm 3

Cầu Thủ Thiêm 3 được đánh giá là sẽ trở thành một trong những biểu tượng đẹp nhất của TP.HCM trong tương lai nhờ sở hữu vị trí đắc địa. Đầu cầu được xây dựng từ đường Tôn Đản quận 4, băng qua tuyến Nguyễn Tất Thành và khu bến cảng ở Khánh Hội, sau đó vượt qua sông Sài Gòn và kết nối khu đô thị Thủ Thiêm tại quận 2.

Kế hoạch xây dựng Thủ Thiêm 3 vẫn đang trong quá trình hoạch định. Dự kiến đây là sẽ là cây cầu có kiến trúc độc đáo nằm giữa trung tâm thành phố và đô thị mới. Nhờ vị trí tọa lạc thuận lợi mà các sở ban ngành vẫn đang ra sức thiết kế để tạo nên một kiến trúc độc nhất vô nhị, giúp Thủ Thiêm 3 trở thành biểu tượng của thành phố mới.

Theo những thông tin mới nhất, cầu Thủ Thiêm 3 sẽ được đề cao về tính thẩm mỹ nhưng không xây dựng quá cao nhằm giữ được độ tĩnh cho cầu, tạo ra sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng hiện đại.

Cầu Thủ Thiêm 4

Cùng với Thủ Thiêm 3, cầu Thủ Thiêm 4 cũng đang trong giai đoạn lập dự án và xúc tiến đầu tư. Theo như kỳ vọng của sở, Thủ Thiêm 4 sẽ góp phần hoàn thiện hơn mạng lưới giao thông của TP.HCM, đặc biệt là khu vực phía Nam và phía Đông, mang lại tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch thương mại.

Theo dự kiến, Thủ Thiêm 4 được xây dựng nhằm kết nối khu đô thị Thủ Thiêm và quận 7 với tổng vốn đầu tư là 5.300 tỷ đồng. Đầu cầu sẽ bắt nguồn từ nút giao của giao lộ cầu Tân Thuận 2 đi dọc Nguyễn Văn Linh nối với Lưu Trọng Lư. Sau đó đoạn cầu sẽ tiếp tục cắt qua cảng tân Thuận, băng qua sông Sài Gòn rồi vào khu đô thị Thủ Thiêm.

Khi hoàn thành công trình, Thủ Thiêm 4 sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Bình Thạnh, Thủ Đức sang quận 7, quận 8, Nhà Bè và Bình Chánh. Bên cạnh đó, dự án này cũng giúp cảng Bến Nghé, khu chế xuất Tân Thuận và đường Huỳnh Tấn Phát hạn chế tình trạng ùn tắc.

Cầu đi bộ kết nối liền Thủ Thiêm

Cầu đi bộ là một trong những phần quan trọng nhất của dự án quy hoạch khu đô thị mới và là điểm nhấn đặc biệt của công viên ven bờ Thủ Thiêm với chiều dài hơn 500m. Theo kế hoạch, cầu đi bộ này sẽ được nối liền với phố đi bộ Nguyễn Huệ. Chân cầu nằm trong khu vực công viên cảng Bạch Đằng ở phía quận 1 và công viên bờ sông khu A phía Nam quảng trường Trung Tâm ở phía Thủ Thiêm.

Sau khi hoàn thành, cư dân quận 1 có thể đi bộ sang cầu để tham quan và ngắm cảnh bên khu đô thị, ngắm nhìn sông Sài Gòn tĩnh lặng sau đó trở về bằng con đường thoáng mát và an toàn hơn.

Vị thế đắc địa từ 5 cây cầu Thủ Thiêm

Có thể thấy rằng, Thủ Thiêm đang là khu đô thị trọng tâm nhất, được đầu tư đồng bồ cả về cơ sở hạ tầng lẫn kinh tế, giúp khu vực phát triển trở thành trung tâm tài chính hàng đầu thành phố. Sau khi hoàn thành, 5 cây cầu không chỉ thay đổi diện mạo khu đô thị, giúp lưu chuyển giao thông thuận lợi mà góp phần đưa thị trường bất động sản lên một tầm cao mới.

Nhờ tọa lạc tại vị trí đắc địa, có khả năng kết nối rộng khắp, Thủ Thiêm có không ít các hạng mục đầu tư, tạo nên sức hút mạnh mẽ với nhiều dịch vụ như cho thuê văn phòng, mua bán chung cư căn hộ, shophouse, penthouse,… Một số dự án nổi bật nhất trong khu vực có thể kể đến như:

 • Empire City.
 • Laiman City.
 • Eco Smart City.
 • The River Thủ Thiêm.
 • Sunshine Venice.

Trong tương lai, cả 5 dự án cầu Thủ Thiêm sau khi được đưa vào triển khai chắc chắn sẽ giúp nền kinh tế khu vực phát triển vượt bậc hơn nữa. Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *